Đối Thoại Điểm Tin 09.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Đôla tự do làm khó thị trường vàng (VnEx 8-3-11)
·         Giữ niềm tin trong thời lạm phát (VnE 8-3-11) — P/v Nguyễn Xuân Phúc (mouthing off like a know-nothing bureaucrat!)
·         Nông dân khó khăn vì “đầu vào” tăng (CAND 8-3-11)
·         Làng nghề sống và chết vì hàng lậu (SGTT 8-3-11)
·         Thực trạng lao động: Thousands strike at Vietnam Yamaha plant (AFP 8-3-11)
·         Trung Quốc: Don’t Dismiss a Jasmine Moment in China (Atlantic 7-3-11) Howard French có vẻ lạc quan
·         Để dạy học: Debit Card Fees Prompt a Push Near Deadline (NYT 8-3-11) — Bài hữu ích bất ngờ!  Có nhiều ví dụ liên quan đến cross-subsidy, government regulation, industrial organization etc…
·         Để dạy học: Why isn’t the iPhone made in America? (FP 8-3-11) — Out of the roughly $500 retail price of an iPhone, only about $180 is accounted for by the manufacturing and assembly processes done in China.  Especially, read this: How iPhones are Produced (ADB Institute Dec 2010)

Những phụ nữ hy sinh hạnh phúc riêng

Người phụ nữ nào khi lấy chồng, có con cũng mong muốn cùng chồng xây dựng, vun đắp cho tổ ấm của mình được hạnh phúc, bình yên

Giá cả tăng trước lương dẫn tới đình công

Tình hình giá cả tăng vào mỗi dịp Tết đến, cũng như việc tăng giá xăng dầu vừa qua của chính phủ Việt Nam đã khiến cho sức mua của đồng lương giảm sút đáng kể

Ngày phụ nữ: cái đẹp cái nết song song.

Nhắc đến phái đẹp là nhắc tới dung nhan mỹ miều của những bông hoa biết nói . Người ta
thường nhắc câu: “Không có đàn bà xấu mà chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp thôi”

Ngày Phụ Nữ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

Ngày 8/3 năm nay là vừa tròn 100 năm kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức ở các nước Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ.

Gadaffi cho không quân phản ứng-Thế giới họp khẩn

Lãnh đạo lực lượng nhân dân nổi dậy Libi cho hay sẽ không thương thảo với chính quyền, cho tới khi nào nhà đọc tài Gadaffi chấp nhận từ bỏ quyền hành và rời khỏi nước

Gaddafi ‘không sợ khu cấm bay’

Lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi nếu toàn dân sẽ vũ trang nếu các nước phương Tây hay Liên hiệp quốc áp đặt khu vực cấm bay.

VTV tiếc nhưng không xin lỗi vụ ‘Lượm’

Truyền hình Việt Nam nói vụ dựng ra nhân vật Lượm giả trong chương trình là bài học đáng tiếc, nhưng không chính thức xin lỗi người xem.

Đề xuất khai thác dầu khí chung ở Biển Đông

Lãnh đạo Philippines và Indonesia bàn đề xuất cùng khai thác dầu khí tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Nhật phản ứng chuyện TQ đào dầu

Nhật Bản nói sẽ điều tra tin tập đoàn CNOOC của Trung Quốc đã hút dầu từ vùng tranh chấp ở biển Đông Trung Hoa.

Chỉ huy cảnh sát Mexico xin tỵ nạn ở Mỹ

Vì đe dọa bị ám sát, chỉ huy cảnh sát trẻ nhất tại Mexico chạy sang Mỹ xin tỵ nạn chính trị, quan chức di trú xác nhận.

Mỹ, Anh chuẩn bị các giải pháp về Libya

2 nhà lãnh đạo đồng ý mục tiêu là phải chấm dứt bạo động và nhà lãnh đạo Gadhafi rời khỏi quyền hành càng sớm càng tốt

Hội Đồng Bảo An thảo luận về vùng cấm máy bay tại Libya

Anh và Pháp đã soạn thảo một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An về vùng cấm máy bay tại Liby

Luật sư Nguyễn Văn Đài kiên định với con đường đã chọn

Luật sư Nguyễn Văn Đài nói về niềm tin dân chủ mà anh theo đuổi và những trải nghiệm sau 4 năm bị cầm tù

Trung Quốc bác những lời than phiền về tranh chấp lãnh hải

Trung Quốc bác bỏ mọi lời phản kháng của Philippines và Việt Nam, tiếp theo sau các diễn biến ở vùng biển đông nam châu Á có tranh chấp
Cá chết hàng triệu con ở Redondo Beach, California
Khoảng một triệu con cá, gồm cá Sardine và nhiều loại cá nhỏ khác, bị chết, tấp vào bờ biển Redondo Beach, California.
Trung tá công an đánh gẫy cổ dân đến chết
Lại thêm một người dân bị công an đánh hội đồng ngay trên đường phố đến gẫy cổ rồi chết ngay tại thủ đô Hà Nội
Bộ trưởng Thương Mại Gary F. Locke làm đại sứ tại Trung Quốc
Tổng Thống Barack Obama dự trù đề cử ông Gary F. Locke, hiện là bộ trưởng Thương Mại làm đại sứ tại Trung Quốc..
Học cách sống
Gia đình tôi sống cạnh một cái park trên sườn đồi. Ở park, các sinh hoạt thường xảy ra hàng ngày như người già tập đi bộ, trẻ nhỏ chơi đùa,..
Cali Today News – Các nhà khoa học về hỏa sơn đang theo dõi diễn tiến hoạt dộng của ngọn núi Kilauea Volcano trên đảo Big Island của Hawaii, sau khi một tia dung nham
Cali Today News – Thứ hai 7/3 giá dầu hỏa đã vọt lên gần 107 đô la/thùng khiến có nhiều quan ngại là tình hình chiến sự Libya sẽ khiến mức xuất cảng của khố

LS Nguyễn Văn Đài trả lời phỏng vấn Đàn Chim Việt

Mạc Việt Hồng 08:13:am | tôi luôn tin rằng lý tưởng của tôi cũng là lý tưởng chung của nhân dân Việt Nam. Rất nhiều người khác, tôi tin họ cũng nghĩ như tôi, có điều khác là..

Bốn chục năm trước, Hoa Kỳ-Trung Quốc từ thù đến bạn

Trần Gia Phụng 03:42:am | Đúng bốn chục năm trước, tức vào năm 1971, Henry Kissinger, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon, bí mật du hành sang Trung Quốc, bắt đầu…

Điều quan trọng để cho một cuộc xuống đường thành công: Công tác tổ chức

Kami Ajinomoto 03:20:am | Việc tổ chức thành công một cuộc biểu tình để phế truất chính phủ làm thì rất khó, nói mồm không thì rất dễ, để huy động được
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thứ Tư, 09/03/2011, 07:11 (GMT+7)
Thời sự & suy nghĩ: Khi khâu phân phối bị méo mó
TT – Trong khi nhiều người dân đang phải thắt lưng buộc bụng vì giá thực phẩm, rau củ tăng cao đột ngột thời gian qua thì nhiều nông dân ở Đà Lạt phải thu gom cà chua, cải thảo… để làm thức ăn cho bò hoặc bán rẻ mạt. Câu chuyện nông sản rớt giá và nông dân phải cắn răng đổ bỏ sản phẩm do mình làm ra không phải lần đầu tiên diễn ra ở Lâm Đồng, cũng như ở nước ta.
Tuy nhiên, điều khiến nhiều người bức xúc là nó diễn ra trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống chọi với tình hình giá cả tăng cao, đặc biệt là nhóm hàng rau củ, thịt cá. Khảo sát của Tuổi Trẻ cho thấy cùng một loại rau cải thảo giá tại các nhà vườn ở Đơn Dương (Lâm Đồng), nông dân chỉ bán được 1.000 đồng/kg, nhưng khi chuyển về đến TP.HCM ra ngoài thị trường giá đã vọt lên 8.000 đồng/kg. Như vậy, một khoản tiền chênh lệch rất lớn đã rơi vào một số ít người nắm giữ khâu phân phối, bán lẻ mà đáng lý ra người nông dân “một nắng hai sương” trên mảnh ruộng của mình phải là những người được chia sẻ.
Đáng nói hơn nữa, chính sự chênh lệch này đang tạo một gánh nặng lên vai người tiêu dùng và nhìn tổng thể hơn đó là sức ép lạm phát đối với nền kinh tế.
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để giải quyết sự méo mó, bất hợp lý trong khâu phân phối trên không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi cả một quá trình với nhiều giải pháp đồng bộ. Nhưng trước mắt vẫn có cách để giảm bớt thiệt hại cho nông dân, đồng thời làm giảm nhiệt thị trường rau củ trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, tại TP.HCM có thể thông qua các kênh phân phối của một số doanh nghiệp lớn và tận dụng hệ thống các điểm bình ổn giá có sẵn để đưa rau củ về TP. Cách làm này không mới nhưng sẽ giúp người tiêu dùng mua được giá rau ở mức hợp lý hơn do hạn chế được khâu trung gian, đẩy giá lên quá cao.
Còn nhớ cách đây không lâu vào cuối tháng 10-2010, khi giá trứng vịt ở vùng ven TP.HCM như Nhà Bè, quận 12 tăng đến 28.000 đồng/chục, Công ty trứng Ba Huân (một trong những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TP) đã điều xe bán hàng lưu động đến và ngay sau đó, giá trứng rớt chỉ còn 25.000-26.000 đồng/chục.
Còn về lâu dài, để giải quyết dứt điểm, rõ ràng các cơ quan chức năng tại Lâm Đồng phải vào cuộc, đồng thời thói quen canh tác của người dân cũng phải thay đổi.
Thực tế cho thấy phần lớn rau củ bị ép giá đều rơi vào những hộ nông dân không có hợp đồng bao tiêu đầu ra, do vậy đến khi thu hoạch giá bán bị phụ thuộc hoàn toàn vào một số thương lái. Ngược lại, nhiều hộ dân trồng rau củ ở một số hợp tác xã trên địa bàn Lâm Đồng do có hợp đồng bao tiêu với các siêu thị, công ty phân phối lớn… nên giá đầu ra vẫn ổn định, trong khi lại đảm bảo cho người trồng có lãi.
XUÂN TOÀN
Thứ Tư, 09/03/2011, 06:13 (GMT+7)
Chưa quyết thời điểm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân
Thứ tư, 9/3/2011, 10:10 GMT+7
Sợ vàng miếng, nhà đầu tư chuyển hướng tích trữ nữ trang
Đằng việc Tổng thống Obama bổ nhiệm Hoa kiều làm đại sứ tại Trung Quốc
Thứ tư, 09/03/2011 13:49
Thứ Tư, 09/03/2011 – 13:47
Lọt tội vụ “Hiệu trưởng mua dâm”?
Thứ Tư, 09/03/2011 – 14:35
Phúc thẩm vụ “ăn đất” tại Hóc Môn: Các bị cáo vẫn đùn đẩy trách nhiệm
Sốc với cảnh tượng đàn cá triệu con chết trắng mặt nước
Thứ Tư, 9.3.2011 | 09:40 (GMT + 7)
Nhật Bản bổ nhiệm Ngoại trưởng mới
Thứ Tư, 9.3.2011 | 09:59 (GMT + 7)
Cẩn thận với nhà ở dự án “đèn vàng”
Cập nhật lúc 09:03 | 09/03/2011 (GMT+7)
Lương không “kham” nổi giá, nhiều công nhân tính bỏ việc
Cập nhật lúc 09:18 | 09/03/2011 (GMT+7)
Thứ tư, 9/3/2011, 10:47 GMT+7
Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới
Thứ tư, 9/3/2011, 09:01 GMT+7
Libya trước nguy cơ bị áp đặt vùng cấm bay
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Khống chế con tin để đòi tiền thua bạc
Thứ ba, 8/3/2011, 16:19 GMT+7
Thua hàng chục triệu đồng, Thành đem 2 con dao xông vào sòng bạc, khống chế người phụ nữ đòi trả lại tiền. Lực lượng công an được huy động bao vây hiện trường, giải thoát cho con tin.
Ngày 8/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã bắt tạm giam Nguyễn Đức Thành, thường gọi là “Dũng Buôn Hồ” (41 tuổi, quê Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi dùng hung khí khống chế, đe dọa giết con tin đòi tiền chuộc.
Theo điều tra ban đầu, chiều 6/3, tại buôn Kơr Sia (phường Tân Lập, TP Buôn Mê Thuột), Thành đánh bạc và thua bà Nguyễn Thị Bích (57 tuổi) 4 triệu đồng.
Đang say máu, Thành tiếp tục mang chiếc xe máy của mình đi cầm với giá 23 triệu đồng đem nướng sạch vào sòng bạc. Sau đó, nghi ngờ bà Bích chơi gian lận nên Thành cố đòi lại tiền nhưng bà Bích không đồng ý.
Sáng 7/3, Thành mua 2 con dao gập thủ sẵn trong người, đi tìm bà Bích. Khi thấy người phụ nữ đang sóc đĩa ở hẻm 129 Ama Khê, phường Tân Lập, Thành xông vào đòi tiền. Khi bà Bích kiên quyết không trả, Thành đã dùng 2 con dao khống chế, đe dọa giết để làm áp lực buộc bà hoàn lại tiền đã thua.
Nhận được tin báo, cảnh sát hình sự cùng lực lượng 113 tổ chức vây hiện trường. Khoảng gần 2 giờ thuyết phục, Thành buông dao đầu hàng. Con tin được đảm bảo an toàn, không thương tích.
Anh Tú

Khởi tố vụ trung tá công an bị tố đánh dân gãy cổ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/khoi-to-vu-trung-ta-cong-an-bi-to-danh-dan-gay-co/

Thứ ba, 8/3/2011, 20:16 GMT+7

Ngày 8/3, sau một tuần thở máy tại bệnh viện ông Trịnh Xuân Tùng (53 tuổi) – người tố trung tá Ninh (Công an phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) đánh gãy cổ đã tử vong.
> Trung tá công an bị tố đánh dân gãy cổ

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của ông Tùng, gia đình nạn nhân đã mời giám định pháp y quân đội đến để tiến hành khám nghiệm tử thi.
Sáng cùng ngày, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã vào bệnh viện Việt Đức thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội cho VnExpress.net biết đã giao vụ việc cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội điều tra làm rõ. Công an Thành phố Hà Nội cương quyết không bao che và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm.
Trước đó, theo đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân, trưa 28/2, ông Tùng thuê xe ôm đến Bến xe Giáp Bát để đi TP HCM. Đến cổng bến xe, người đàn ông 53 tuổi cởi mũ bảo hiểm gọi điện thoại nhờ người mua hộ vé. Lúc này, trung tá Nguyễn Văn Ninh (Công an phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) làm nhiệm vụ gần đó thấy vậy xử phạt người lái xe.
Không chịu ký vào biên bản vì cho rằng không biết khách tháo mũ trước khi xe dừng, lái xe và trung tá Ninh to tiếng. Vị cảnh sát này đã túm cổ người điều khiển xe.
Thấy vậy, ông Tùng vào can ngăn dẫn đến xô xát. Theo nội dung đơn, lúc đó ba cán bộ tự quản trong bến xe cũng tới tham gia đánh hội đồng, rồi cùng trung tá Ninh áp giải ông về trụ sở Công an phường Thịnh Liệt với lý do đã chống người thi hành công vụ.
Thấy sức khỏe ông Tùng yếu, tối hôm đó gia đình đã đưa đến viện cấp cứu. Bác sĩ xác định, ông Tùng bị tổn thương hai đốt sống cổ gây liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp gây tắc nghẽn đường phổi.
Ngay sau khi xảy ra, trung tá Ninh đã bị tạm đình chỉ công tác, ba cán bộ tự quản cũng bị triệu tập lấy lời khai.
Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Hà Anh
Phá chuyên án 042L, thu khối lượng lớn heroin
Thứ tư, 09/03/2011, 03:10 (GMT+7)
(SGGP).- Đêm 7-3, tại khu vực bản Noọng É, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Phòng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp cùng Đội I, Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy miền Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Đồn Biên phòng 433 triệt phá thành công chuyên án mang bí số 042L, bắt quả tang 3 đối tượng là: Thào A Só, SN 1991; Khăm Pheng, SN 1956; Thào Bun, SN 1979.
Cả ba đối tượng trên đều là người dân tộc Mông, thường trú tại Lào, đang trên đường vận chuyển 4 bánh heroin và 1.162 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn tự tạo bắn đạn thể thao, 3 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng.
A. MINH
Khánh Hòa: Hyundai Vinashin lại đổ chất thải nix
Thứ tư, 09/03/2011, 03:07 (GMT+7)
(SGGP).- Bắt đầu từ chiều 7-3, Nhà máy đóng tàu Hyundai Vinashin (HVS) lại đổ hàng ngàn tấn hạt nix thải ra bãi tập kết của công ty này ở thôn Mỹ Á, xã Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Theo tin báo của người dân, sáng 8-3, chúng tôi có mặt tại khu vực nói trên để ghi nhận thực tế việc HVS tiếp tục đổ nix thải ra bãi tập kết, cách nhà máy HVS khoảng 3km. 4 chiếc xe trọng tải lớn tham gia chở nix thải.

Ông Cao Tuấn Dũng, Phó Giám đốc HVS, cho biết số nix đang được chở ra bãi đã được UBND và Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho phép, sau khi có chủ trương của HVS là xin dọn toàn bộ số hạt nix còn tồn trong nhà máy để thuận tiện cho việc đóng mới.
Theo ông Dũng, hiện nhà máy còn khoảng 30.000 tấn nix thải và nix chưa sử dụng sẽ được chuyển ra bãi. Trong tổng số 21.000 tấn hạt nix nhập khẩu vào cuối năm 2009, hiện tỉnh đã cho phép sử dụng một ít, nay chuyển sang đóng mới hoàn toàn nên không sử dụng cũng đổ ra bãi. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Mộng Điệp, Giám đốc Sở TN-MT khẳng định những thông tin trên là đúng.
Được biết, cuối tháng 12-2009, HVS đã nhập khoảng 21.000 tấn hạt nix và đã bị dư luận phản ứng kịch liệt. Sau đó, Bộ TN-MT đã cử đoàn thanh tra vào làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và HVS, thống nhất quy định: HVS không được chở hạt nix thải ra khỏi khuôn viên nhà máy, không sử dụng số hạt nix mới nhập về, nếu muốn sử dụng số hạt nix nói trên, HVS phải có phương án kỹ thuật đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, được Sở TN-MT thẩm định, phê duyệt và cử cán bộ theo dõi. Tuy nhiên, sau đó HVS vẫn phun nix, gây ô nhiễm vùng dân cư.

Theo số liệu HVS báo cáo trước đây, lượng hạt nix chưa sử dụng (không kể hơn 21.000 tấn mới nhập về từ cuối tháng 12-2009), còn tồn đọng tại HVS khoảng 9.000 tấn. Đến tháng 6-2010, HVS lại xin đổ ra bãi thải 18.000 tấn. Đến nay, HVS lại xin đổ ra khoảng 30.000 tấn nix thải, những con số không đồng nhất đó khiến dư luận nghi ngờ.

Nhà máy xử lý nix Ninh Thủy đã được khởi công từ cuối tháng 12-2009, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động. Gần một triệu tấn nix thải nằm lộ thiên tại thôn Mỹ Á đang là hiểm họa cho môi trường. Nay một lượng nix thải khá lớn lại được đổ thêm vào đây.

V. NGỌC
Vừa rút tiền ở cây ATM đã bị cướp
Thứ Ba, 8.3.2011 | 22:09 (GMT + 7)
Vừa cầm số tiền rút từ cây ATM chị Lan đã bị một đối tượng xông tới giật rồi bỏ chạy.
Sự việc xảy ra vào khoảng 16h10 ngày 7.3, khi chị Nguyễn Thị Lan (SN 1979, ngụ ở Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đến rút tiền số tiền 5,5 triệu đồng từ cây ATM tại trước cửa nhà số 669 Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, Tây Hồ.
Trong khi rút tiền chị này không ngờ có một đối tượng nam trung niên đang theo dõi mình. Chính vì thế khi chị Lan vừa bước ra khỏi cabin máy rút tiền đã bị đối tượng lao đến giật mất số tiền chị đang cầm trên tay.
Tuy bất ngờ nhưng chị Lan vẫn kịp hô hoán. Ngay lúc đó Tổ công tác Đội CSĐT Công an quận Tây Hồ đang đi tuần đã phối hợp cùng người dân bắt gọn tên cướp.
Tại cơ quan điều tra đối tượng khai là Ngô Quốc Hùng (SN 1968, ngụ ở xóm 6, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) sống lang thang không nghề nghiệp. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng.
Ngọc Lương
Cuỗm gần 1 tỷ, trộm còn để lại 100 triệu trong két sắt
Thứ Ba, 8.3.2011 | 12:55 (GMT + 7)
Kẻ trộm đột nhập vào văn phòng công ty và cuỗm đi gần 1 tỉ đồng nhưng “bất ngờ” để lại hơn 100 triệu đồng trong két sắt.
Ngày 7/3, Công an quận Long Biên cho biết vừa nhận được đơn trình báo của anh Đặng Văn Phương – Trưởng phòng hành chính Công ty cổ phần kim khí Thăng Long về việc bị kẻ gian lấy cắp 820 triệu đồng.
Theo đơn trình báo của anh Phương, vụ trộm xảy ra vào rạng sáng ngày 7/3, kẻ gian đã đột nhập vào công ty, phá két sắt rồi lấy đi 820 triệu đồng. Tuy nhiên, tên trộm này vẫn để lại 72 triệu đồng và 13.700 USD trong két.
Hiện cơ quan Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ trộm.
Theo VTC News
Bắt hung thủ sát hại dã man học sinh lớp 1
09/03/2011 – 01:00 AM
(PL)- Ngày 8-3, Cơ quan CSĐT Công an quận 8 (TP.HCM) đã bắt ông Trần Hòa (59 tuổi, ngụ phường 10, quận 8) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.
Tại cơ quan công an, ông Hòa khai nhận đã ra tay sát hại cháu bé bảy tuổi ở cùng xóm do ông bị tâm thần.
Khoảng 12 giờ 45 trưa 8-3, ông Hòa chạy từ nhà mình sang nhà cha mẹ nuôi của cháu Nguyễn Gia Hưng (học lớp 1 Trường Tiểu học Đinh Công Tráng), trên tay cầm một dao phay, báo là mình vừa chém chết cháu bé. Ông Trần Nguyễn Văn Minh, cha nuôi cháu Hưng, chạy sang nhà ông Hòa và phát hiện cháu Hưng nằm bất động trên vũng máu. Cháu Hưng được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi do bị ba nhát chém trên đầu và bị bóp cổ.
Được biết, thời điểm trên, cháu Hưng sang nhà ông Hòa để chơi với cháu nội của ông. Theo người dân địa phương, ông Hòa sống hàng chục năm nay tại địa phương, hành nghề gia công bếp lò, không có biểu hiện tâm thần.
H.TUYẾT – A.NHÂN
Triệt phá đại lý “hàng đá”, thuốc lắc
09/03/2011 – 12:15 AM
Ngày 8-3, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) đã khởi tố, tạm giam Phan Văn Đậm (ngụ phường 15, Tân Bình) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và Trần Trung Hiếu (ngụ phường 4, quận 8) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Đồng thời, công an thu giữ hơn 30 g thuốc lắc, “hàng đá” cùng một số tang vật khác.
Đậm bị bắt vào chiều 4-3 khi đang nhận hơn 1 g “hàng đá” 10 g thuốc lắc. Khám xét nơi ở của Đậm, trinh sát thu thêm một bịch nylon đựng gần 1 g “hàng đá” giấu trong hộp thuốc ngậm chữa viêm họng. Đậm khai số ma túy trên mua của Hiếu với giá hơn 10 triệu đồng.
Ngay sau đó, Hiếu nhận được điện thoại của một khách yêu cầu giao hàng. Hiếu hẹn khách đến Công viên Gia Định. Khoảng 0 giờ ngày 5-3, Hiếu vừa đến ngã tư Phú Nhuận thì bị các trinh sát áp sát, quật ngã. Lục soát người và xe của Hiếu không thấy ma túy nhưng khi lật tấm lót trên bửng xe thì một phong bì lì xì màu đỏ rớt ra. Bên trong phong bì chứa gần 10 g “hàng đá”. Cùng lúc, một mũi khác khám xét phòng của Hiếu tại khách sạn và thu thêm 11 g “hàng đá”.
Hiếu từng bị địa phương lập hồ sơ đưa đi cai nghiện do bản thân thường xuyên chơi thuốc lắc. Hiếu bắt mối mua bán “hàng đá”, thuốc lắc gần một năm nay để có tiền tiêu xài, hút hít.
L.Nguyễn
Trộm thẻ tín dụng mua gần 1 tỉ đồng tiền vé máy bay
Thứ Ba, 08/03/2011, 09:50 (GMT+7)
TT – Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án trộm cắp thẻ tín dụng của người nước ngoài dùng mua hàng trăm vé máy bay từ nhiều hãng hàng không.
Viện KSND tối cao truy tố bốn bị can gồm Mạch Hữu Tài (24 tuổi), Lê Ngọc Thái (23 tuổi), Trần Cao Vũ (21 tuổi), Nguyễn Trần Nhật Khương (28 tuổi) cùng trú tại TP.HCM về tội “trộm cắp tài sản”.
Viện KSND tối cao cáo buộc các bị can đã trộm cắp tiền từ hàng trăm thẻ tín dụng của các cá nhân nước ngoài để mua hơn 250 vé máy bay trị giá gần 1 tỉ đồng rồi bán cho một số người để lấy tiền, trong đó có người sử dụng vé để bay và có người không sử dụng được.
Hành vi của các bị can còn làm thiệt hại cho Hãng Hàng không quốc gia VN (VNA) do hãng này phải chi trả tiền cho khách hàng đã bị các bị can trộm cắp tiền.
MINH QUANG
Bỏ tàu, bỏ rơi 27 thuyền viên tại Nigeria
08/03/2011 23:35
Không đủ khả năng tài chính để duy trì hoạt động của tàu Phúc Hải Sun cùng 27 thuyền viên trên tàu, chủ tàu là Công ty TNHH Phúc Hải đã phát đơn xin… bỏ tàu.
Sau nhiều lần tìm đến trụ sở Công ty Phúc Hải tại đường bao Trần Hưng Đạo, Hải An, Hải Phòng, trưa qua 8.3, chúng tôi đã gặp được ông Đỗ Xuân Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hải. Ông Chiến xác nhận với PV tình trạng tàu Phúc Hải Sun hiện đang neo tại khu neo Lagos – Nigeria để chờ vào cầu dỡ hàng tiếp.
“Tàu Phúc Hải Sun chở lô hàng xi măng từ Trung Quốc đi Nigeria từ tháng 1.2010. Đến tháng 5.2010, tàu cập cảng giao hàng tại Nigeria. Tuy nhiên, quá trình dỡ hàng gặp trục trặc do lô hàng bị tranh chấp giữa bên vận chuyển và bên nhận hàng. Do vậy, suốt từ đó đến giờ, tàu Phúc Hải Sun vẫn chưa dỡ được xong hàng và phải neo ở khu neo Lagos – Nigeria”, ông Chiến nói. Theo ông Chiến, hơn 1 năm qua chi phí để duy trì hoạt động của tàu và sinh hoạt của thuyền viên đã lên đến hơn 37 tỉ đồng. “Hiện chúng tôi không còn đủ khả năng tài chính để tiếp tục duy trì tàu Phúc Hải Sun nữa nên buộc phải làm đơn xin bỏ tàu, chịu mất tàu Phúc Hải Sun để các cơ quan chức năng và các bên liên quan tự xử lý cho thuyền viên hồi hương”, ông Chiến nói.
Vietcombank không cứu?
Trong “đơn xin bỏ tàu” gửi Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) đề ngày 28.1.2011, ông Chiến nêu: “Đến nay công ty chúng tôi không còn bất cứ khả năng nào về tài chính nữa, lực bất tòng tâm. Công ty chúng tôi đã phải làm rất nhiều công văn gửi đến Ngân hàng TMCP Ngoại thương – chi nhánh Hải Phòng để nhờ sự ứng cứu hỗ trợ công ty cứu lấy tàu Phúc Hải Sun – là tài sản chung của công ty chúng tôi với ngân hàng. Hằng ngày, công ty chúng tôi giao dịch báo cáo cụ thể từng chi tiết khẩn cứu của tàu, thông tin từ luật sư, từ đại diện ITF gửi về trình báo ngân hàng qua đối thoại, họp với ngân hàng và qua e-mail. Song ngân hàng bó tay, không xử lý, giải quyết được gì để ứng cứu. Vậy Công ty TNHH Phúc Hải rất buồn, đau khổ không còn cách nào khác, khẩn thiết làm công văn này kính báo cáo quý Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN và Ngân hàng TMCP Ngoại thương – chi nhánh Hải Phòng là: công ty chúng tôi xin được tuyên bố bỏ tàu Phúc Hải Sun để ITF và chủ hàng cùng các cơ quan chức năng tự xử lý cho thuyền viên hồi hương và chịu mất tàu Phúc Hải Sun”.
Theo giải thích của ông Chiến, tàu Phúc Hải Sun là do Công ty Phúc Hải đứng tên mua, nhưng khoảng 55% vốn mua tàu là vay của Vietcombank Hải Phòng và thế chấp bằng chính con tàu. Do khó khăn về tài chính và không đủ khả năng chi trả, Phúc Hải đã thống nhất với Vietcombank bán tàu cho một đơn vị thứ ba. Tuy nhiên, thương vụ này chỉ được tiến hành sau khi tàu cập được cảng ở Lagos và dỡ được hết hàng đang tồn trên tàu.
Trong công văn trả lời ngày 10.2.2011, Vietcombank Hải Phòng cho biết đang liên hệ với luật sư nhằm bảo vệ quyền lợi của cả Vietcombank và công ty (Phúc Hải – PV). Do đó, công ty “cần tiếp tục huy động nguồn lực bên ngoài, kể cả tài sản cá nhân của các thành viên sáng lập công ty, nhằm đảm bảo duy trì hoạt động của tàu”.
Ai bảo vệ quyền lợi thuyền viên?
Trao đổi với Thanh Niên chiều qua, bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT, nói: “Theo quy định tại Luật Hàng hải cũng như các văn bản dưới luật, chủ tàu khi khai thác tàu phải chịu trách nhiệm an toàn về tính mạng cũng như các quyền lợi khác cho các thuyền viên. Trong trường hợp tàu bị nước ngoài giữ thì chủ tàu phải có trách nhiệm đảm bảo về lương thực, thực phẩm cho thuyền viên. Trong trường hợp của Phúc Hải Sun, tôi cho rằng chủ tàu đã chưa làm hết trách nhiệm”. Bà Hiền cho biết, để bảo vệ quyền lợi cho các thuyền viên hiện có nhiều cơ quan, tổ chức như Bộ GTVT, Cục Hàng hải, Hiệp hội Các chủ tàu, Hội Người đi biển VN. “Đối với các tổ chức hiệp hội, do mới thành lập, khả năng còn hạn chế thì các cơ quan như Cục Hàng hải VN phải sử dụng các biện pháp quản lý nhà nước để buộc chủ tàu có trách nhiệm đối với thuyền viên”, bà Hiền nói.
Tương tự, ông Đỗ Đức Tiến, Cục phó Cục Hàng hải VN cũng cho rằng trách nhiệm cuối cùng trong vụ việc này vẫn là chủ tàu. “Hiện tại Cục vẫn chưa nhận được báo cáo nào liên quan đến Phúc Hải Sun. Tuy nhiên, đối với trường hợp báo chí nêu chúng tôi sẽ kiểm tra xem xét cụ thể, qua đó có thể làm việc với chủ tàu, Bộ Ngoại giao để tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ”.
Thái Sơn
Bích Ngọc
Phá ổ mại dâm trá hình giữa trung tâm TP.HCM
08/03/2011 11:37
(TNO) Ngày 8.3, Cơ quan CSĐT, Công an Q.1 (TP.HCM) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Mỹ Phương (28 tuổi, quê Cà Mau) để điều tra làm rõ về hành vi môi giới mại dâm.
Trước đó, trinh sát của Công an Q.1 đã ập vào khách sạn K.A trên đường Cô Bắc, Q.1 và bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang “mây mưa” tại đây.
Tại trụ sở công an, các gái mại dâm khai là nữ tiếp viên của nhà hàng Hoa Lý, số 54 Cao Bá Nhạ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định, trước đó một nhóm người quê Long An ghé nhà hàng Hoa Lý (do Nguyễn Thị Mỹ Phương làm quản lý) vừa nhậu, vừa hát karaoke. Sau đó, Phương đã đưa 2 tiếp viên nữ của quán đi bán dâm với giá 2 triệu đồng cho 2 khách trong nhóm trên. Đổi lại, 2 vị khách này “boa” cho “má mì” Phương 200.000 đồng, rồi đến khách sạn trên “hành lạc” thì bị công an phát hiện.
Theo điều tra ban đầu, trong tay của Phương có hàng chục cô gái trẻ đẹp, cao ráo sẵn sàng bán dâm. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
Đàm Huy
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: