Anhbasam Điểm Tin 8-3-2011

Tin tối (thứ Ba, 8-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

–  Âu Dương Thệ: Ông Nguyễn Phú Trọng muốn chọn con đường nào? (Hic! Khi đầu tính lấy địa chỉ trên trang gốc Tổ quốc, nhưng ngó cái hình minh họa trên TTHN đã quá-như đám trẻ lạc). — >

Khởi tố vụ án người dân tố cáo bị công an đánh gẫy cổ (Dân trí). – Người đàn ông tố bị công an đánh liệt tứ chi tử vong (PL).

Thân nhân nữ sinh nhận định trước phiên tòa “Hiệu trưởng mua dâm” —  (RFA).

Biểu tình đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam —  (RFA). – KHINH DÂN LÀ MẢNH ĐẤT TỐT CHO “HOA NHÀI” PHÁT TRIỂN —  (Tạ Phong Tần).

Tổ chức hội thảo bàn về sửa đổi Hiến pháp (VNE)

– Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH: ‘Luật pháp không cản trở người tự ứng cử’ Chắc là chỉ không khuyến khích, tạo điều kiện thôi ? (Đất Việt).

Ngoại giao của Tây Sơn với triều Thanh (Hồn Việt).

Philippines công khai chỉ trích Trung Quốc —  (BBC).   – Philippines tạm dừng các hoạt động thăm dò địa chấn liên quan tới khí gas trên Biển Đông sau khi tàu nghiên cứu của nước này bị hai tàu tuần tra của Trung Quốc đe dọa – Philippines halts tests after China patrol challenge (BBC News).

Trung Quốc triển khai lực lượng phòng ngừa biểu tình (Đất Việt).

Trung Quốc: Mỹ phải ngừng bán vũ khí cho Đài Loan (PL TPHCM). – Mỹ bổ nhiệm người gốc Hoa làm đại sứ (DVT).

– Đập thủy điện chia rẽ Việt Nam, Lào (anh em) – Dam splits Vietnam, Laos (Asia Times)

KINH TẾ

Kinh tế VN có thể tăng trưởng 6,5%-7% —  (BBC).

Đại biểu Quốc hội và chuyện giám sát việc tiêu tiền (VnEconomy).

Tăng kiểm soát, giao dịch ngoại tệ tự do cầm chừng (VnEconomy).  – Vì sao ‘phố đô la’ đóng cửa? (Đất Việt). – Nhốn nháo vì thị trường USD tự do đóng băng (VnMedia).  – Đôla tự do làm khó thị trường vàng (VNE).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng các lãi suất chủ chốt (VnEconomy).  – Lãi suất VND vẫn tìm cách… phá rào (Dân trí).

“Cắt nghĩa” sự “xôn xao” về thuế thu nhập cá nhân (TT&VH).

Taiwanese Banks Rush to Set Up Footholds in Vietnam (CENS)

VĂN HÓA-THỂ THAO

Chỉnh trang di tích theo “luật” riêng (Tuổi trẻ).  – Khu di tích Đền Hùng: Triệu tập đối tượng xẻ thịt voi phục (Tiền phong).

Quên người tìm hang động nổi tiếng vì hồ sơ thất lạc? (SGTT).

Ước vọng văn học trẻ 2011 (SK&ĐS). – Sách Việt, do người Việt, cho người Việt (Bee).

“Danh diva” – Hiệu chưa “xứng kỳ đức”? (ĐS&PL).

Từ chuyện “Giao lộ định mệnh” bị “hất cẳng” khỏi giải Cánh diều (Lao động).

Những trang sử đá (Đỗ Doãn Hoàng).

Đâu rồi làng gốm Thổ Hà (Tổ quốc).

Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản văn hóa (VEN)

Phát hiện nơi cư trú lý tưởng của cư dân thời tiền sử (SGTT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho giáo sư Ngô Bảo Châu (TTXVN). GS Ngô Bảo Châu: ‘Quan trọng nhất là không dối mình’ (VNN).  – Nữ giáo sư Pháp và bằng tiến sĩ danh dự VN.

Ông Chen Wenqian -Viện trưởng viện quan hệ quốc tế – Trường ĐH Bách khoa Quế Lâm – TQ: “Việc làm cho sinh viên là nội dung quan trọng nhất” (Dân trí).

Trò nghèo mơ bệnh viện trực tuyến (Tiền phong).

Xuất ngoại dạy chữ cho trẻ em Việt (CAND).

Giới trẻ với đạo đức thế giới ảo (Tiền phong).

Người điện tử đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ các thuyền viên bị “giam lỏng” ở Myanmar (ĐS&PL)

12 ngư dân gặp nạn trên biển Đông (Người LĐ).

Vây bắt rùa Hồ Gươm bất thành (TT&VH).   – Hic! Tụi báo Tây cũng ăn theo cụ rùa dữ-tường thuật “tại chỗ” cuộc đánh bắt (hụt) sáng nay:Vietnam rescue effort for revered turtle (AFP/Mysinchew.com).   – Rescuers try to capture Hanoi’s sacred turtle (AP/Guardian).

LĐ Việt Nam trở về từ Lybia: Lộ diện những mánh đưa LĐ “chui” (CSTC).  – Khi người lao động xuất khẩu là “chùm khế ngọt” (Tầm nhìn).

Những phụ nữ Việt Nam đón 8-3 trong nỗi buồn —  (RFA). “Họ là những người vợ, người mẹ có chồng hoặc có con đang phải đi tù bởi bị chính phủ Hà Nội cho đã vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên trong thực tế những việc làm cuả họ chỉ xuất phát từ lòng yêu nước mà ra”. – Võ Thị Hảo: Liễu yếu đào tơ kinh hồn cáo —  (Nguyễn Xuân Diện).

Đẻ thuê – Phần nổi tảng băng: Hồi hương – bao giờ? (Tiền phong). – Hầu hết các cô gái mang thai thuê muốn nhận tiền (TTXVN).  – Giải cứu hay…? (Bống) …đây là cuộc “giải cứu” hay thực sự là ném những người phụ nữ này vào tình cảnh trớ trêu nhất của cuộc đời? Họ sẽ bắt đầu lại tương lai thế nào khi những đứa bé trong bụng sẽ như một cái hố sâu hiện hữu?.

Hôm nay, VTV nói rõ chuyện đời cô Lượm (Tiền phong).

Hơn 6000 công nhân công ty Yamaha đình công (NB&CL).   – 3000 công nhân nhà máy Yamaha đình công (TTT).    – Three thousand workers in Vietnam strike at Japanese car plant (m&g/PDA).

– Lạ kỳ VNN đăng lại bài này của “Người đưa tin”: Bi kịch hôn nhân của nhà báo Hoàng Hùng. Từ cái tựa cho đến nội dung đầy những điều đáng phải bàn. 1- Đã có những lời nhắc nhở đừng bới chuyện đời tư một người mới khuất núi trong tình cảnh quá bi thương, đã có quá nhiều dư luận, lại đang trong vòng điều tra; 2- Sao lại có thể nói chắc như đinh đóng cột ngay rằng nhà báo Hoàng Hùngcuối cùng lại nhận lấy cái chết thảm thương do chính vợ mình gây nên” khi mà mọi sự còn chưa rõ, chưa được tòa phán quyết?

– Thanh thiếu niên VN không lúng túng trước lệnh giới nghiêm trò chơi trực tuyến – Vietnam teens unfazed by curfew on online gaming (m&g/PDA)

–  Golden Frontier selling Vietnam unit (The Star)

QUỐC TẾ

Quân Gaddafi tấn công cảng Ras Lanuf —  (BBC). – NATO bắt đầu ‘kiểm soát’ vùng trời Libya (Đất Việt). – Gaddafi sẽ từ bỏ quyền lực nếu được hưởng đặc quyền (Lao động).

Ai Cập bắt đầu điều tra tài sản của ông Mubarak (TTXVN).

Tập trận chung Mỹ-Hàn hùng hậu với xe bọc thép (Dân Việt).

Hàn Quốc ráo riết mua máy bay chiến đấu (VNE).

CHDCND Triều Tiên xin viện trợ lương thực từ… Zimbabwe? (Tuổi trẻ).

Trực thăng Trung Quốc áp sát tàu chiến Nhật (Người LĐ).  – Nhật phản đối máy bay Trung Quốc áp sát vùng biển tranh chấp (Tuổi trẻ).

Mỹ điều tàu đánh chặn tên lửa tới Địa Trung Hải (Bee).

Video chưa từng công bố về khủng bố 11/9 (DVT).

Tin sáng (thứ Ba, 8-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Thuật ngoại giao bóng đá, thay vì súng đạn trên Quần đảo Trường Sa – Soccer, not gunboat, diplomacy in Spratlys (Inquirer).  Tối qua BS đã điểm một bài cũng về vấn đề này – quân đội Philippines mời quân đội Việt Nam thi đấu giao hữu bóng đá, bóng rổ hữu nghị để xây dựng quan hệ tốt đẹp góp phần tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp trên biển giữa 2 nước. Vậy nhưng chưa thấy báo chí VN đưa tin. Hay là còn phải thỉnh thị “bạn”? Thử ngó chơi cái nầy chút, như là một gợi ý cho lời bình loạn của BS: Trung tướng Đỗ Bá Tỵ tiếp Đại sứ Trung Quốc (Quân đội ND/TTXVN). Hy vọng trong buổi thăm viếng đó, tay Tường nầy không căn dặn: các tồng chí từng có bóng banh gì với tụi nó nha, ngộ là ngộ không khoái đâu à. Hề hề!

MÁU VẪN ĐỔ Ở TRƯỜNG SA — (Mai Thanh Hải). — > 

<– Cựu Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Phạm Thế Duyệt trò chuyện với Tuần Việt Nam về bầu cử đại biểu Quốc hội”: Bầu cử ĐBQH: “Dân chủ là ở cách có công tâm không” (TVN)Đặt ra cơ cấu cứng thế này, thế kia rồi bảo Hiệp thương theo thì đó cũng là một cách làm. Nhưng cách làm này có lẽ phù hợp với trước đây hơn là hiện nay”.

– Ba Sàm đã nói về kỹ thuật “đúc người” của ngành giáo dục, còn nay thì tờ Quân đội ND, trong chiến dịch ” Làm thất bại chiến lược ‘Diễn biến hòa bình’”, muốn có chiến thuật “đúc thông tin” bằng cách: Cung cấp thông tin chính thống cho người dùng mạng Internet (Quân đội ND). – Nhưng chiến thuật đó vẫn chưa yên tâm, mà phải đảm bảo là  Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ doanh nghiệp xuất bản, báo chí mới tạm ăn ngon ngủ yên được (PL TPHCM).    – Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ DN truyền tải hệ thống điện quốc gia (Thanh niên).

– Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng: Chủ tịch tỉnh không nên tham gia Quốc hội – khác rất nhiều với “không nên để chủ tịch tỉnh tham gia Quốc hội” (Tiền phong)

– Oan sai lắm, sách nhiễu nhiều, nên Dự báo yêu cầu bồi thường (của) nhà nước sẽ tăng mạnh (PLTP).

Tác động của “Cách Mạng Hoa Lài” đối với Việt Nam —  (RFI).

Vụ án Hà Giang – Công lý và Nữ quyền —  (RFA).   – Thân nhân nữ sinh nhận định trước phiên tòa “Hiệu trưởng mua dâm”.

<– RSF kêu gọi Hà Nội ngưng sách nhiễu hai ông Nguyễn Đan Quế và Nguyễn Văn Lý —  (RFI).  – Ký giả quốc tế kêu gọi khoan hồng LM Lý và BS Quế —  (RFA).

Bí thư Tây tạng đả kích Đức Đạt Lai Lạt Ma —  (RFA).    – China says Dalai Lama has to reincarnate (Straits Times).   – Trung Quốc bắt đầu xuất hiện ‘hoa nhài’? (Đất Việt). – Ngoại trưởng Trung Quốc: Tình hình yên tĩnh dù có kêu gọi biểu tình —  (RFI).  – Trung Quốc xây dựng hệ thống pháp lý về hiến tạng (VOV News).   – Quyền lực mềm của Trung Quốc: Các Viện Khổng học (phần 1) — (X-cafe)

KINH TẾ

Thị trường ngoại tệ tự do có hiện tượng “đóng băng (SGTT).  – “Chợ đen” ngoại tệ Hà Nội bắt đầu án binh (Thanh niên). – Franklin! Giơ tay lên —  (Tuanddk)Vì sao người dân, và cả các DN không thể mua nổi ngoại tệ từ những cái chợ của bác Giàu? Lý do thì có nhiều nhưng đại khái là chỉ có hai lý do chính: Ngân hàng cũng chả có đô để bán. Và có, cũng là bán “có điều kiện”, tức là muốn mua phải trả “phí”, tức là tỷ giá của bác Giàu, ngôn ngữ giấy tờ vẫn gọi là cái gì “liên ngân hàng”- chỉ là tỷ giá ảo, áp dụng trong các báo cáo”.

Hóa giải yếu tố tâm lý (TBKTSG).   – Phỏng vấn TS Vũ Quang Việt:  Chống lạm phát phải minh bạch: Tại Việt Nam, trong thời gian vừa rồi người ta cho rằng có tình trạng chính phủ để cho các đại gia tự do làm ăn, khuynh đảo kinh tế …” (RFA).  – Châu Á: Chính sách trợ giá làm cho lạm phát trầm trọng thêm —  (RFI).

Siết vốn, chủ đầu tư địa ốc tháo chạy? (VEF).

<– Ông Nguyễn Ngọc Long – phó chủ tịch thường trực Hội Khoa học và kỹ thuật cầu đường VN:  Thận trọng với các dự án BOT, BT (Tuổi trẻ).

Vinashin ‘không thể gặp chủ nợ’ —  (BBC). Về bài BS điểm tối qua trên Financial Times: Vinashin: a tough lesson

Nhật chuyển hướng đầu tư từ Việt Nam sang Campuchia (DVT).

– Alan Phan: Trận đấu kinh tế giữa người dân và chuyên gia (TVN).

Hic! Sắp giàu to rồi, đỡ lo rỗng cái túi “dự trữ ngoại tệ”, và vàng miếng lại vẫn được mua bán chớ không phải chơi trò cấm hổng giống ai nữa: Một công ty đào vàng của Mẽo sang thương thảo về khai thác, chế biến cho mỏ Đông Thanh chi đó ở phía bắc, dự tính sản lượng 20.000 ounce mỗi năm cho năm đầuStrategic Mining’s President and Consultants Arrive in Vietnam to Complete Negotiations to Acquire Interest in Currently Producing Gold Mine (NASDAQ)

Unhappy holidays for Cambodia’s economy? (The Phnom Penh Post). Ngó dân bên đó biểu tình nhân ngày Nhân quyền mới thấy nó mọi hơn ta tới đâu. Thiệt không uổng công bộ đội ta hy sinh cứu giúp khỏi họa giệt chủng – People march past Hun Sen park during a protest on Human Rights Day in December last year  — > 

VĂN HÓA-THỂ THAO

Thành cổ Sơn Tây “Phép vua thua lệ làng”, mà cái “làng” này nó lại mới được mở rộng ra nhiều lần, rồi “vua, quan” sống đầy nhóc trong đó cả  (Thanh niên). Cổng thành Sơn Tây và bức thành đang xây mới — >

Bảo tồn câu hát sình ca làm mê đắm lòng người (TTXVN).

Phan Huyền Thư: Xuân Quỳnh dạy tôi cách trở thành đàn bà vì trước đó tôi là … đàn ông? Hề hề! (Bee)

– Trịnh Sơn: Đời đã ra khơi đời không về nữa(Da màu). Buổn mà hay! Nhưng … dài.

– Bóng đá: Cấm thi đấu vĩnh viễn cầu thủ Văn Quyền (Thanh niên).

– Bàn tới vai diễn chính trong bộ phim “Trung đội”, về chiến tranh VN, nổi tiếng từ cách nay phần tư thế kỷ – Was ‘Platoon’ Sheen’s best movie role? (Newsvine). PLATOON,  Willem Dafoe, Charlie Sheen, Tom Berenger, 1986. Chris Taylor (Charlie Sheen) is a young, naive American — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Học sinh nghèo chỉ có 1/100 cơ hội vào các trường ĐH hàng đầu (VNN)

Học sinh nghỉ học đi đãi vàng (Tuổi trẻ). Nhiều học sinh dầm mình trong dòng sông Đăk PôKô để đãi vàng — >

Chuyện một dân tộc thiểu số hiếu học nhất VN (VTC).

Các trường ĐH ráo riết cạnh tranh “hút” thí sinh (Dân trí).

Lấp giếng mắt rồng và ngôi làng có nhiều người điên (Bee)

“Cuộc thí nghiệm giáo dục táo bạo: Mỹ nên học gì từ TQ?” (Nghiên cứu GDVN).

Chậm chân trong phát triển công nghệ:  Bài học thất bại của Thái Lan (Tia sáng).

– Trúng vô ngày 8/3 thì Tiền phong đăng cái nầy Chữa bất lực mất bao lâu? thêm khích lệ chị em mạnh mẽ hơn.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Việt Nam phải quan tâm đến vấn đề «làng ung thư» —  (RFI).

Những phụ nữ trong “phòng tạm lánh” (TT&VH).

– Nhân vụ “Lượm”, VN Media nhìn lại những chuện cũ : Khi giới truyền thông ăn… quả đắng.

Nước sông Hồng chảy qua Yên Bái nhiễm kim loại độc hại (Lao động).  – Đập thủy điện Trung Quốc: Lợi bất cập hại (Thiennhien).

Bàn giao vượn má trắng quý hiếm để thả về rừng (TTXVN). Nhưng không phải con nầy — >

Cụ rùa ăn cá, mèo chết là bình thường? (VNN).  – Mời chuyên gia Mỹ, Hồng Kông điều trị rùa (SGTT). – Từ chuyện cứu rùa: Còn nhiều “cụ” khác cần bảo vệ (TT&VH).  – Tháp rùa Hồ Gươm nguyên là một ngôi mộ (Tầm nhìn). “Tháp rùa xây xong, bá hộ Kim tổ chức khánh thành linh đình và đem cốt cha mình ra đặt vào đó”.

– Có mấy bác hải ngoại rất khó chịu khi nghe trong nước quá ồn ào chuyện cụ rùa (chỉ mụ mị vào “mê tín dị đoan”, sao không lo mà xuống đường mần cái “cách mạng hoa lài” đi, há? Đúng là dân trong nước còn phải dạy bảo nhiều!), các bác còn khó chịu khi nghe kêu “cụ rùa” (Sợ đụng hàng với … “cụ Hồ”, há? Hề hề!) rồi xỉ theo kiểu bác Trương Duy Nhất khi kêu bằng “con rùa ghẻ lở”, “thủy quái”, … chắc đang bực thêm vì tụi ngoại quốc cũng quan tâm không kém,  giờ thì sẽ bực mình nữa khi cả tụi Mẽo cũng to chuyện bằng một bài công phu, có nhiều ảnh, phim đàng hoàng, trên tờ báo lớn Los Angeles Times: Những người ủng hộ việc bảo vệ môi trường thiên nhiên lo cứu con rùa nổi tiếng trên Hồ Hoàn Kiếm của Hà NộiConservationists work to save Hanoi’s famous Hoan Kiem turtle.

Bình Dương: Phát hiện vụ giấu dịch heo lở mồm long móng (PLTP)

Video chưa từng công bố về vụ khủng bố 11/9 (VNE)

– Năm ngoái thấy VN ta biểu là kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, sao bài nầy nó lại biểu là năm nay mới là 100 năm? 100th anniversary of International Women’s Day (Examiner). “Tomorrow, March 8th marks the 100th anniversary of International Women’s Day. So what about the past 100 years?”

Có thể sự khác nhau là ở đây, do có 2 sự kiện lớn rơi vào 2 năm liên tiếp: “In 1910 an International Conference of Working Women was held in Copenhagen. A woman named a Clara Zetkin (Leader of the Women’s Office for the Social Democratic Party in Germany) introduced the idea of an International Women’s Day”“In 1911, International Women’s Day (IWD) was honored the first time in Austria, Denmark, Germany and Switzerland on March 19th. More than one million women and men attended IWD rallies campaigning for women’s rights to work, vote, and be trained, to hold public office and end discrimination.”

Nhưng rõ ràng là trên toàn thế giới, cái ngày này chỉ được kỷ niệm ở 27 nước thuộc diện nghèo khổ lạc hậu, cựu, đương XHCN mà thôi: “Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Cambodia, China, Cuba, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Laos, Madagascar, Moldova, Mongolia, Montenegro, Nepal, Russia, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan, Vietnam and Zambia”. Mà cũng phải, ở những nước giàu có văn minh, phụ nữ sướng quá rồi, giờ nó đang rất cần có ngày Quốc tế … Đàn ông. Hề hề!

– Một thiếu niên bị mất tích đã nhờ Facebook mà liên lạc được với gia đình – Missing teen contacts family via Facebook (Straits Times). Chớ ở Việt Nam nầy thì … teo rồi nha con.

QUỐC TẾ

Quân Gaddafi đẩy mạnh tấn công (BBC).  – TT Obama: Bạo động do chính phủ Libya gây ra là ‘không thể chấp nhận’ (VOA).  – Mỹ cân nhắc khả năng can thiệp vào Libya (Người LĐ) – NATO chưa có ý định can thiệp vào Libya (VOA).  – Kadhafi tố cáo Pháp can thiệp vào công việc nội bộ Libya —  (RFI).  – Nga phản đối can thiệp vũ trang vào Libya (VNE).  – Báo Đất Việt báo tin mừng cho các lãnh đạo nhà ta về ông “bạn”-Tổng thống Gaddafi tiến gần tới chiến thắng.

– Shlomo Ben Ami, cựu bộ trưởng ngoại giao Israel, hiện là phó chủ tịch của Trung tâm Quốc tế vì Hoà Bình Toledo: HÃY CỨU LẤY CÁCH MẠNG AI CẬP (BS Hồ Hải).

Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật (Bee). X-37B trở về Trái Đất ngày 3/12/2010 sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên — >

Mỹ chuyển 12 máy bay cường kích mới nhất tới Hàn Quốc (VTC).  –  Mỹ-Hàn bắt đầu bắn đạn thật trong cuộc tập trận chung (Bee). Nhiều  hình ảnh.   – Hàn Quốc thả ngư dân Triều Tiên (Tiền phong).  — >

Đài Loan cắt giảm quân số, tăng cường mua vũ khí (Bee).    – Hoa Kỳ phải chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo – US must stop arms sales to Taiwan: Chinese foreign minister (China Post)

Sự thật về người hất ghế Ngoại trưởng Nhật (VNN).  – Cái “dớp” từ chức đeo đẳng Chính phủ Nhật Bản (VOV).

 

* Mời nghe phần âm thanh: RFI 7-3-2011RFA tối 6-3-2011 ;  RFA sáng 7-3-2011 ; RFA tối 7-3-2011

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: