Quân nổi dậy đánh trả lính Gaddafi

Họ nói đã đẩy bật lính chính phủ ra khỏi Zawiya, phía tây thủ đô Tripoli, sau một cuộc chiến dữ dội.
Về phía đông, lính của ông Gaddafi với sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh đã tiến về Misrata nhưng sau đó lại bị đẩy lùi.
Lực lượng nổi dậy tại Libya
Trong một ngày giao tranh căng thẳng, quân nổi dậy tại Libya tìm cách đánh trả cuộc tấn công của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.

Trực thăng nã súng xuống Bin Jawad, khiến quân nổi dậy, vốn đã chiếm thị trấn duyên hải này từ thứ Bảy, phải rút lui.
Tripoli là cứ điểm của Đại tá Gaddafi, được ông sử dụng làm bàn đạp để giành lại quyền kiểm soát đất nước.
Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc nói chính phủ Gaddafi đã đồng ý cho một nhóm đánh giá tình hình nhân đạo tới thăm Tripoli. LHQ bổ nhiệm cựu ngoại trưởng Jordania Abdelilah al-Khatib làm đặc phái viên tại Libya.
Tổ chức này cũng yêu cầu được tiếp cận Misrata ngay lập tức để giúp người bị thương.
Cuộc giao tranh dữ dội nhất trong hôm Chủ nhật xảy ra tại đây, cách Tripoli 200 km về phía đông, nơi một bác sỹ địa phương nói với BBC rằng tình hình “rất tồi tệ” sau khi lính Gaddafi tràn vào trung tâm thị trấn và nổ súng.
Vị bác sỹ cũng cho hay binh lính đã bắn vào người dân cho dù họ có trang bị vũ khí hay không, và hãng thông tấn Reuters dẫn lời một nhân chứng nói ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi quân chính phủ bị đẩy lùi khỏi thị trấn này 5 tiếng sau đó.
Một người dân Misrata, Mohamed Benrasali, thì nói với BBC rằng không khí tỏ ra phấn chấn khi quân chính phủ bị đẩy lui.
Ông cũng cho hay một chiến xa của chính phủ bị phá hủy và 16 lính của Gaddafi tử nạn. Một số khác bị bắt và sẽ bị hỏi cung trong ngày thứ Hai.
Với dân số 300.000 người, Misrata là thị trấn lớn nhất mà quân nổi dậy kiểm soát ở bên ngoài khu vực chiến khu của họ ở miền đông.
Trung tâm của chiến khu đó là thành phố Benghazi, nơi người nổi dậy đã thiết lập Hội đồng Chuyển giao Quốc gia và kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận hội đồng này như chính thể duy nhất ở Libya.

Tiếp tục giao tranh

Trong khi đó, quân đội chính phủ dưới sự yểm trợ của trực thăng đã tấn công thị trấn sản xuất dầu quan trọng, Ras Lanuf, mà quân nổi dậy chiếm hôm thứ Bảy. Thị trấn này nằm cách một cứ điểm khác của Đại tá Gaddafi là Sirte 160 km về phía đông.
Quân nổi dậy cũng rút khỏi Bin Jawad – cách Ras Lanuf 50 km về phía tây bắc – sau khi bị tấn công mạnh mẽ.
Một người nổi dậy tên là Jamal Al Karrar nói: “Chúng tôi bị ném bom và bị bắn tỉa từ hai bên đường. Tôi chỉ thấy có bom đạn trong khi tìm cách chạy trốn. Thât là đáng sợ.”
Các phóng viên cho hay, ngoài việc bị tấn công, quân nổi dậy còn đang lâm vào tình trạng thiếu nhiên liệu và tỏ ra ngày càng lo lắng.

Biểu tình ở Tripoli
Thủ đô Tripoli là cứ điểm chính của Đại tá Gaddafi
Thủ đô Tripoli là cứ điểm chính của Đại tá Gaddafi

Tại Zawiya, người phát ngôn cho phe nổi dậy Youssef Shagan nói với Reuters: “Sáng nay lại có một cuộc tấn công mới lớn hơn hôm qua, kéo dài tới một tiếng rưỡi đồng hồ.”
“Hai người phía chúng tôi bị giết chết và nhiều người bị thương. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chiếm kiểm soát quảng trường trung tâm.”
Tình trạng giao tranh ở Misrata đã khiến LHQ yêu cầu cho phép tiếp cận người bị thương ngay lập tức. Dân địa phương thì kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm hành động như siết chặt lệnh cấm bay trên không phận Libya.
Điều phối viên về cứu trợ khẩn cấp của LHQ Valerie Amos nói các tổ chức nhân đạo cần được phép tiếp cận “ngay lập tức”.
LHQ ước tính hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong ba tuần bất ổn tại Libya, tiếp theo làn sóng biểu tình tại các nước lân cận như Tunisia và Ai Cập, mà kết quả là chính phủ độc tài bị lật đổ.
Khoảng 200.000 người, đa phần là công nhân nước ngoài, đã rời khỏi Libya, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo ngay tại biên giới giữa nước này với Tunisia.
Hội đồng Bảo an LHQ hồi tuần trước đã thông qua một số biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản và cấm ông Gadafi cùng gia đình và trợ lý ra nước ngoài.
Nghị quyết của HĐBA cũng quyết định chuyển Đại tá Gaddafi và một số nhân vật thân cận sang Tòa Hình sự Quốc tế để điều tra về tội ác chống lại loài người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: